Đường: Ấp Bắc
 
Là địa danh lịch sử nổi tiếng thuộc tỉnh Mỹ Tho, nơi đã diễn ra cuộc chiến đấu chống địch càn quét, đánh bại các chiến thuật "kỵ binh bay", "thiết xa vận" và mở ra khả năng đánh bại chiến lược "chiến tranh đặc biệt" của Mỹ- Ngụy.

Ngày 02-01-1963, địch mở cuộc càn quét lớn vào Ấp Bắc, một ấp nhỏ chưa đầy 600 dân thuộc xã Tân Phú, quận Cai Lậy, cách thị xã Mỹ Tho 15 km.
Trận đánh diễn ra từ 6 giờ sáng cho đến gần tối. Địch cho máy bay trút hàng chục tấn bom đạn, bắn hơn 1.000 quả đại bác vào Ấp Bắc. Quân và dân ta chiến đấu kiên cường, bẻ gãy 5 đợt tấn công của địch, giáng cho chúng những thiệt hại nặng nề. Với số quân ít hơn địch 10 lần, nhưng quân dân Ấp Bắc đã thắng lớn: loại khỏi vòng chiến đấu 450 tên địch, trong đó có 13 sĩ quan Mỹ; bắn rơi 6 máy bay và làm hỏng 15 chiếc khác, bắn cháy 3 xe lội nước M.113, bắn chìm 1 tàu chiến, thu một số súng của địch.
Phối hợp với đấu tranh vũ trang, ngay trong đêm, Quân giải phóng rút khỏi Ấp Bắc một cách an toàn, nhân dân Ấp Bắc cùng với nhân dân một số xã lân cận kéo lên quận Cai Lậy đấu tranh chính trị, phản đối việc ném bom, bắn phá xóm làng, đòi nhà cầm quyền phải ngăn chặn các cuộc khủng bố để cho nhân dân được yên ổn.
Chiến thắng Ấp Bắc đã nêu cao tinh thần chiến đấu vô cùng anh dũng của đồng bào và chiến sĩ miền Nam, bắt đầu đánh bại các chiến thuật "kỵ binh bay", "thiết xa vận" và mở ra khả năng đánh bại chiến lược "chiến tranh đặc biệt" của Mỹ- Ngụy.
 
Các dịch vụ
 

Bản quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng
Giấy phép: 612/GP-STTTT cấp ngày 21 tháng 10 năm 2016  
Trưởng ban biên tập: Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố
Trụ sở cơ quan: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng 
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Email: toasoan@danang.gov.vn
Điện thoại:  (84 236) 3826338, Fax (84 236) 3821286