Diện tích và dân số

 

Diện tích: 1.283,42 km2

Dân số: 951.572 người; mật độ dân số: 757,8 người/km2 (2011).

Bao gồm 6 quận nội thành là Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà; và 2 huyện là huyện Hòa Vang và huyện đảo Hoàng Sa.

 

Vị trí địa lý

 

Đà Nẵng ở vào trung độ của Việt Nam, cách Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1 giờ bay, nằm trên trục giao thông Bắc - Nam về đường bộ (Quốc lộ 1A), đường sắt, đường biển và đường hàng không; phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên – Huế, phía nam và phía tây giáp tỉnh Quảng Nam, phía Đông giáp biển Đông.

 

Khí hậu

 

Đà Nẵng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình. Mỗi năm có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12 và mùa khô từ tháng 01 đến tháng 7. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 25,9oC, riêng vùng rừng núi Bà Nà ở độ cao gần 1.500m, nhiệt độ trung bình khoảng 20oC. Độ ẩm không khí trung bình là 83,4%. Lượng mưa trung bình năm là 2.504,57 mm. Số giờ nắng bình quân là 2.156,2 giờ/năm.

 

Môi trường đầu tư thân thiện

 

Là một thành phố trẻ và năng động, trong những năm qua, với những chủ trương và chính sách phát triển mang tính đột phá, Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội, trở thành một thành phố xanh – sạch – đẹp, một điểm đến hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong năm 2012, ước tính có khoảng 4.000 người nước ngoài lựa chọn Đà Nẵng là “ngôi nhà thứ hai”.

 

 Đà Nẵng đi tiên phong trong công cuộc đổi mới và phát triển đô thị theo hướng bền vững. Thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục và khá ổn định, cơ sở hạ tầng phát triển, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao. Là một trong năm thành phố lớn nhất Việt Nam, vai trò là thành phố động lực, trung tâm kinh tế - xã hội của Đà Nẵng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên ngày cành được khẳng định. Môi trường đầu tư, kinh doanh và cơ chế chính sách của thành phố không ngừng được cải thiện nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

 

  • Thành phố có môi trường kinh doanh tốt nhất ở miền TrungViệt Nam; dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong 3 năm liên tục 2008-2010.

 

  • Thành phố có Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (Vietnam ITC Index) cao nhất cả nước trong 4 năm liên tục 2009-2012.

 

  • Thành phố duy nhất của Việt Nam, một trong 10 thành phố của ASEAN đạt danh hiệu “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN năm 2011”.

 

  • Thành phố tiêu biểu của Việt Nam, một trong 6 thành phố của châu Á được kênh truyền hình Channel NewsAsia (CNA) chọn tham gia thiên phóng sự “Thành phố châu Á phát triển vượt bậc” tháng 2-2012.

 

  • Một trong 20 thành phố trên thế giới được lựa chọn để thực hiện thí điểm mô hình thành phố hàm lượng carbon thấp (Hội nghị năng lượng APEC lần thứ 44 vào thánh 11-2012).

 

Thành phố đáng sống ở Việt Nam

 

Các chính sách xã hội giàu tính nhân văn, chương trình “Thành phố năm không”, “Thành phố ba có” đã và đang được thực hiện với sự tham gia đông đảo của nhân dân để xây dựng môi trường sống và lối sống lành mạnh, phát triển Đà Nẵng thành một đô thị văn minh, hiện đại, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

 

* Chương trình “Thành phố năm không”

 

+ Không có hộ nghèo theo chuẩn thành phố

 

+ Không có học sinh bỏ học ở cấp tiểu học và trung học cơ sở

 

+ Không có người lang thang xin ăn

 

+ Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng

 

+ Không có giết người để cướp của

 

* Chương trình “Thành phố ba có”

 

+ Có nhà ở

 

+ Có việc làm

 

+ Có nếp sống văn hóa – văn minh đô thị

 

Đà Nẵng đang triển khai đề án xây dựng “thành phố môi trường” tầm nhìn đến 2020 với các chương trình hành động cụ thể nhằm tăng diện tích cây xanh, không gian công cộng, đạt chuẩn về cấp nước, chất lượng không khí, giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu …

 

Người dân Đà Nẵng lao động cần cù, ham học hỏi và rất hiếu khách luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai đã từng dặt chân tới thành phố.

 

Giá cả sinh hoạt tại Đà Nẵng chỉ ở mức trung bình so với các thành phố lớn khác ở Việt Nam.

 

Tiềm năng du lịch phong phú

 

Đà Nẵng nằm ở trung tâm của “Con đường Di sản Thế giới” với chiều dài 1.500 km trải dọc bờ biển miền Trung. Từ Đà Nẵng, theo Quốc lộ 1A, du khách có thể tiếp cận nhanh chóng và thuận lợi 4 trong số 7 Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới ở Việt Nam được UNESCO công nhận, gồm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Cố đô Huế, Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn.

 

Đà Nẵng được thiên nhiên ưu đãi gần 70km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, quanh năm chan hòa ánh nắng.

 

  • Biển Đà Nẵng: một trong những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh theo bình chọn của tập chí Forbes (Hoa Kỳ) vào năm 2005.

 

  • Bãi biển Mỹ Khê – Đà Nẵng: một trong 10 bãi biển đẹp nhất châu Á theo bình chọn của tờ Sinday Herald Sun (Úc) vào năm 2009.

 

Thành phố có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Ngũ Hành Sơn, Khu nghỉ mát Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Bảo tàng Điêu khắc Chăm …  

 

Đà Nẵng còn được du khách biết đến bởi nhiều lễ hội dân gian như Lễ hội Quán Thế Âm, Lễ hội cầu Ngư … và các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát tuồng, bài chòi …

 

Lễ hội pháo hoa quốc tế được tổ chức hai năm một lần là một sự kiện văn hóa – du lịch độc đáo tại Đà Nẵng.

 

Đà Nẵng còn có các dịch vụ đa dạng, đáp ứng như cầu của mọi đối tượng du khách:

 

  • Nhiều khu nghỉ mát sang trọng với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Hyatt, Novotel, Pulman, Intercontinental, Furama, Pulchara, Mercure …

 

  • Crown International Club là casino duy nhất tại miền trung Việt Nam; Sân golf The Dunes do tay gôn từng vô địch thế giới Grey Norman thiết kế

 

  • Bến du thuyền đạt chuẩn quốc tế đang được xây dựng
 
 

Bản quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng
Giấy phép: 612/GP-STTTT cấp ngày 21 tháng 10 năm 2016  
Trụ sở cơ quan: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng 
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Email: toasoan@danang.gov.vn
Điện thoại:  (84 236) 3826338, Fax (84 236) 3821286

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng
Giấy phép: 612/GP-STTTT cấp ngày 21 tháng 10 năm 2016  
Trụ sở cơ quan: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng 
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Email: toasoan@danang.gov.vn
Điện thoại:  (84 236) 3826338, Fax (84 236) 3821286

Chung nhan Tin Nhiem Mang