Miếu Xóm Thuận An 

 
Miếu xóm Thuận An ở địa chỉ 181/1 đường Cách Mạng Tháng Tám, cách Miếu Bà Khuê Trung khoảng 500m về phía Tây-Nam. Ngôi miếu được trùng tu năm 2007, kiến trúc và màu sắc trang trí đều mới, duy có chi tiết đáng chú ý là trên một cột trụ trước miếu có gắn những “kỷ vật”.
 
                      
         Ảnh: Ngói Chăm và gạch Chăm gắn trên trụ Nghĩa Tự Xóm Thuận An
                     
          Ảnh: Tấm đá năm 1874 tại Nghĩa Tự Xóm Thuận An.
 
          Ở trên cao ngang tầm mắt là một phiến đá  21,5  x 42,5 x 5 cm, khắc những dòng chữ Hán, vết khắc còn sắc nét,   嗣 德 二  十 七 年 歲 次甲 戌 五 月吉日 順 安邑 本 邑 四 政 良 朋 族 仝 建 造 新 庙 (Âm: Tự Đức nhị thập thất niên tuế thứ Giáp Tuất ngũ nguyệt cát nhật Thuận An ấp, bổn ấp tứ chánh lương bằng tộc đồng kiến tạo tân miếu. Nghĩa: Niên hiệu Tự Đức thứ 27, năm Giáp Tuất (1874) tháng 5, ngày tốt, ấp Thuận An, các tộc thân thiết bốn phương trong ấp cùng xây dựng miếu mới). Bên dưới gắn 3 mảnh ngói vỡ và 2 viên gạch lớn, trên viên gạch có khắc dòng chữ quốc ngữ “Vật liệu xây dựng của người xưa giữ làm kỷ vật.” Được biết những “kỷ vật” này do bác Huỳnh Ngọc Tế (84 tuổi) sưu tầm trong khu vực ngôi miếu đổ nát vào những năm 1980 và đã cất giữ cho đến gần đây để gắn vào thân cột ngôi miếu mới.
 
          Hai viên gạch có kích thước 31 x 18 x 6 cm, màu đỏ sẫm, là mẫu gạch thường thấy ở các di tích Chăm. Ba mảnh ngói, một mảnh có xương gốm màu trắng, hai mảnh có màu đỏ hồng; cả ba đều sứt vỡ nhưng cũng có thể nhận ra chất liệu và kiểu dáng của các viên ngói phát hiện ở những hố đào khảo cổ khu vực tường bao hoặc tiền đường có mái che của các quần thể di tích Chăm. Cách đây 30 năm, một người dân (đã qua đời vì tai nạn) khi đào móng làm nhà ở cạnh ngôi miếu đã phát hiện một khối đá hình trụ vuông, có khắc chữ ở bốn mặt, và đã chuyển về Bảo tàng. Đây là một văn bia bằng chữ Sanskrit và chữ Chăm cổ, được dựng vào năm 898, nói về việc xây dựng một công trình và dâng cúng đất đai cho thần Maharudra. Tấm bia này đang bảo quản tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.
 
 

Bản quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng
Giấy phép: 612/GP-STTTT cấp ngày 21 tháng 10 năm 2016  
Trụ sở cơ quan: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng 
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Email: toasoan@danang.gov.vn
Điện thoại:  (84 236) 3826338, Fax (84 236) 3821286

Chung nhan Tin Nhiem Mang