Trường THPT Nguyễn Trãi
 

 

  Trường THPT Nguyễn Trãi được thành lập năm 1980 với cái tên sơ khai là : Trường THPT Hoà Khánh . Năm học đầu tiên nhà trường chỉ có 6 lớp học với gần 300 học sinh do cố Thầy giáo Nguyễn Văn Suyền làm Q. Hiệu Trưởng , Thầy Nguyễn Hoàng Thọ làm P. Hiệu trưởng.

          Những năm tháng ấy thầy và trò nhà trường đã chứng minh một điều : Sự khát vọng tri thức mạnh  hơn gian khó . Từ gian khó đi lên 30 năm qua nhà trường đã không ngừng phát triển và trưởng thành cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả giáo dục. Từ 6 lớp học đầu tiên với gần 300 học sinh đến nay trường có 36 lớp với gần 1800 học sinh. Từ mái trường này đã có trên  mười ngàn  học sinh TNTHPT, có hàng ngàn em  thi đỗ vào các trường ĐH-CĐ. Những kỳ thi gần đây năm nào trường cũng có những học sinh thi vào Đại học đỗ vào 2 trường Đại học với điểm số cao , đặc biệt năm 2007 em Trần Phương An  đạt giải 3 cấp Quốc gia trong kỳ thi viết thư quốc tế UPU, em  Dương Nguyên Thảo đỗ thủ khoa khối V trường ĐHBK Đà Nẵng , em Nguyễn Thị Bắc Hưng thủ khoa khối D1 trường  ĐHSP Đà Nẵng. Nhiều em từng là học sinh của trường , nay theo nghiệp thầy cô đứng trên bục giảng đang hàng ngày , hàng giờ truyền đạt tri thức cho thế hệ tiếp theo, đang ngày đêm làm nhiệm vụ “trồng người”cho quê hương.Nhiều em đã và đang giữ những vị trí chủ chốt như Bí thư Đảng Uỷ , Chủ tịch UBND phường, lãnh đạo các ban ngành , đoàn thể ở địa phương...

          Ba mươi năm qua , phong trào thi đua dạy tốt của nhà trường đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Để  nâng cao chất lượng giáo dục, khẳng định vị trí của một trường trung tâm số 1 của Quận , các thế hệ lãnh đạo và tập thể cán bộ , giáo viên, công nhân viên nhà trường đã không ngừng phấn đấu nâng cao phẩm chất chính trị và chuyên môn nghiệp vụ . Đến nay toàn trường có  6 thạc sỹ và 6 thầy cô đang theo học lớp cao học.Nhiều thầy cô trưởng thành từ trường về làm Hiệu trưởng , phó Hiệu trưởng , tổ trưởng chuyên môn tại các trường trong thành phố.

          Từ một trường ở vùng ven cơ sở vật chất rất khó khăn thiếu thốn , có chất lượng trung bình , bằng sự cố gắng không mệt mỏi , cán bộ giáo viên của nhà trường đã đoàn kết , quyết tâm cao , xây dựng nhà trường ngày một phát triển , tiến bộ không ngừng. Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng cũng như của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay cơ sở vật chất của nhà trường đồng bộ , khang trang với  30 phòng học, 1 phòng hôị đồng thoáng mát , 3 phòng thiết  bị : Lý, Hoá , Sinh với đầy đủ các dụng cụ thí nghiệm, 2 phòng CNTT , 1 thư viện, 1 nhà  thi đấu đa năng, tất cả các tổ chuyên môn đều có phòng sinh hoạt chuyên môn độc lập, hệ thống tường rào cổng ngõ kiên cố. Chất lượng giáo dục ngày càng đi lên, chất lượng mũi nhọn được xếp vào tốp 5 của thành phố. Hàng năm tỉ lệ học sinh đỗ tốt  nghiệp đạt bình quân 95%, số học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng ngày càng nhiều . Những năm gần đây năm nào cũng có trên 150 em đỗ ĐH nguyện vọng 1, vài trăm em trúng tuyển vào các trường cao đẳng. Thi học sinh giỏi cấp thành phố các môn văn hoá, thi giải toán trên máy tính CAISIO trường xếp vị thứ 4,5 trên tổng số 19 trường trong thành phố dự thi. Đặc biệt  năm học 2009-2010 nhà trường đạt được 112 giải , trong đó có 11 giải đồng đội xếp vị thứ 4/19 trường tham dự , kể cả trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

          Cùng với giáo dục văn hoá và khoa học, nhà trường còn đạt được nhiều kết quả trong giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và trong nhiều nội dung hoạt động khác. Tại các hội khoẻ Phù Đổng , hội thao quốc phòng cấp thành phố đoàn tuyển thủ của nhà trường đạt kết quả khá, được tặng thưởng nhiều bằng khen , huy chương...Có được những thành tích trên đây là nhờ công sức đóng góp của cả đội ngũ thầy giáo, cô giáo trong nhà trường.

          Nhờ sự đoàn kết , phấn đấu thi đua không ngừng , nhiều năm liên tục nhà trường được công nhận danh hiệu trường tiên tiến , tiên tiến xuất sắc cấp thành phố và được Bộ Giáo dục tặng bằng khen. Chi bộ nhà trường  những năm gần đây đều được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của nhà trường  được đánh giá là các tổ chức có phong trào mạnh , được công nhận là tổ chức cở sở vững mạnh xuất sắc. Năm 2010, hoà chung niềm phấn khởi khi mái trường tròn 30 tuổi , một niềm vinh dự tự hào đến với thầy , trò trường THPT Nguyễn Trãi khi được Bộ Giáo Dục và Đào tạo tặng bằng khen về phong trào thi đua “dạy tốt -học tốt”  một phần thưởng cao quý cho bao thế hệ CBGV và học sinh của nhà trường trong suốt 30 năm phấn đấu giảng dạy và học tập.

          Bởi vậy, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường không chỉ là ngày lễ hội hiểu theo nghĩa thông thường. Ý nghĩa sâu đậm hơn là cuộc hội tụ thắm đượm tình thầy trò , tình đồng nghiệp, đồng học của nhiều lứa tuổi khác nhau song có cùng chung một mái trường thân yêu ; cùng hẹn ước góp sức vun đắp cho sự nghiệp trồng người , xây dựng cho mái trường THPT Nguyễn Trãi tiếp tục phát triển khang trang hơn, to đẹp hơn, đạt được nhiều thành tích hơn trong sự nghiệp giáo dục, góp phần xây dựng quê hương thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

 

 
Gửi bình luận của bạn
Họ tên (*)     Email (*) 
Tiêu đề
Nội dung gửi
Đính kèm ảnh

Bạn có thể gửi tối đa mỗi lần 5 ảnh, mỗi ảnh có dung lượng không quá 512Kb.
Kiểu ảnh cho phép jpg, png, gif, bmp

Mã bảo mật
Nhập lại mã được hiển thị ở trên vào ô dưới đây
   
 

Bản quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng
Giấy phép: 612/GP-STTTT cấp ngày 21 tháng 10 năm 2016  
Trụ sở cơ quan: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng 
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Email: toasoan@danang.gov.vn
Điện thoại:  (84 236) 3826338, Fax (84 236) 3821286

Chung nhan Tin Nhiem Mang