Trường THCS Nguyễn Trãi
 

 

 Trường THCS Nguyễn Trãi - 35 năm hình thành và phát triển

Tháng 5 năm 1975, Trường THCS Nguyễn Trãi ra đời, được tiếp quản cơ sở vật chất từ Trường trung học tư thục Ánh Sáng.
Vạn sự khởi đầu nan, buổi ban đầu mới thành lập, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học dường như không có gì. Đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên của trường  gặp nhiều khó khăn ... Mặc dù vậy, nhưng nhà trường luôn được sự quan tâm, động viên của Đảng bộ, nhân dân phường nhà, cộng với sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo ngành. Chính sự quan tâm đó là nguồn động viên rất lớn, khơi dậy ý thức trách nhiệm của đội ngũ, tâm huyết với nghề, thúc đẩy phong trào thi đua không ngừng đi lên của trường. Ngay từ những năm học đầu tiên, trường đã đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua dạy tốt học tốt, là một điểm sáng trong các hoạt động Đoàn Đội của thành phố. 
Và sau một thời gian, UBND thành phố đã đầu tư xây dựng để tầng hoá các phòng học, các phòng làm việc, phòng bộ môn; hỗ trợ cho trường mua sắm trang thiết bị dạy học. Nhờ đó, điều kiện làm việc, trang thiết bị từng bước được đáp ứng các hoạt động dạy và học của thầy và trò. Không phụ lòng tin với địa phương, với ngành giáo dục đã tin yêu, gởi gắm, đội ngũ sư phạm nhà trường ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, động viên các em chăm ngoan trong học tập, rèn luyện đạo đức, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Hoà với trào lưu đổi mới của đất nước, qua từng năm học, cơ sở vật chất từng lớp, trang thiết bị dạy học, cảnh quan sư phạm… không ngừng đổi thay, phát triển. Hiện nay, trường có 14 phòng học văn hóa, 3 phòng học bộ môn, 1 phòng tin học và khu hành chính. Thư viện đã được công nhận đạt chuẩn theo QĐ 01 (ngày 06/7/2004), 2 phòng học bộ môn (Vật lí và Hóa Sinh) đã được công nhận đạt chuẩn theo QĐ 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (15/11/2005). Hiện nay được sự quan tâm của các cấp, trường được tiếp tục đầu tư xây dựng khu hiệu bộ, hội trường và nhà thi đấu đa năng, được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 12 năm 2010. 
Bằng sự cố gắng vươn lên, nhất là đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng đội ngũ…, tháng 6 năm 2005 trường THCS Nguyễn Trãi được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001–2010. Năm học 2003–2004, trường được Sở Giáo dục & Đào tạo khen thưởng trường tiên tiến xuất sắc. Liên tục nhiều năm liền được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen (2004–2005, 2005–2006, 2007–2008). Đặc biệt, năm học 2006 - 2007 trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Những thành tích đó đã tạo ấn tượng lớn đối với địa phương, là địa chỉ đáng tin cậy để phụ huynh yên tâm gởi gắm con em mình vào học tại trường. 
Đi đôi với công tác xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, nhà trường luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng cho đội ngũ. Thông qua việc tự học, tự rèn, bồi dưỡng nghiệp vụ, năng lực chuyên môn của thầy cô giáo không ngừng được đáp ứng với sự nghiệp đổi mới giáo dục trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Tính đến năm học 2010-2011 đã có 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó 41/46 giáo viên tốt nghiệp Đại học sư phạm (tỉ lệ 89,1 %), 01 giáo viên có trình độ thạc sĩ. 
Kết thúc các năm học 2009 - 2010, chất lượng học sinh có học lực khá, giỏi toàn trường đạt tỉ lệ bình quân 53%, lên lớp đạt 96,5%, trong các kì thi tốt nghiệp THCS, tỉ lệ bình quân đỗ tốt nghiệp cao (98%). Các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục, thể thao… đều thể hiện tính hiệu quả qua các phong trào, được các cấp tặng nhiều bằng khen. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được quan tâm đầu tư, vì thế không phải ngẫu nhiên mà trường là đơn vị có con số ấn tượng về thành thích từ các kì thi học sinh giỏi và năng khiếu: năm 2004 - 2005 có 12 học sinh đạt giải cấp thành phố; đến năm học 2009 – 2010 có 23 học sinh đạt giải cấp quận, 59 học sinh đạt giải cấp thành phố và đặc biệt có 2 học sinh đạt giải trong kì thi Tin học trẻ và giải toán qua mạng cấp quốc gia (1 giải nhất, 1 giải khuyến khích).
Thực tế cho thấy ở bất cứ đơn vị nào, vai trò của tổ chức Đảng được phát huy thì các hoạt động tại đơn vị đó tất yếu phải phát triển đi lên. Đến nay, số lượng đảng viên của chi bộ tăng lên 17 đồng chí. Hầu hết đảng viên của chi bộ thể hiện tính tiên phong, gương mẫu trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ đựơc giao. Thông qua đại hội, hội nghị, tổng kết… chi bộ đã đề ra những phương hướng để thực hiện nhiệm vụ chính trị qua từng năm học. Từ năm 1998 đến nay, chi bộ liên tục được công nhận là chi bộ Trong sạch, vững mạnh.
Công đoàn được ví là “ Tổ ấm tình thương”, công đoàn nhà trường đã làm tốt công tác vận động đoàn viên thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, phối hợp với chuyên môn trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ, xây dựng tình thân ái, giúp nhau khi gặp khó khăn trong công tác và đời sống. Hằng năm, công đoàn đã tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, thơ, nhạc... thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Nhờ thế, công đoàn trường luôn giữ vững danh hiệu Công đoàn vững mạnh và được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng khen trong nhiều năm. 
Vai trò Đoàn thanh niên CSHCM và Đội thiếu niên TPHCM được phát huy, đã góp phần đáng kể trong mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và gặt hái nhiều thành tích trong phong trào, các hoạt động giáo dục ngoài giờ. Thông qua các hoạt động ngoại khóa đã hình thành trong  tâm hồn các em về nhân sinh quan, tình yêu quê hương, đất nước. Nhờ làm tốt công tác giáo dục đạo đức nên hằng năm có 95% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt. Công tác giáo dục truyền thống cũng được chú trọng. 
Công tác xã hội hóa giáo dục có những chuyển biến tích cực, chính từ việc làm tốt công tác này, mà mối quan hệ giữa nhà trường với Đảng ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, Ban Đại diện cha mẹ học sinh và nhân dân đã có những mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, đạt kết quả đáng kể. Sự phối hợp này góp phần vào việc củng cố vững chắc và nâng cao hiệu quả phổ cập giáo dục tại địa bàn trong nhiều năm qua.
Nét nổi bật là từ khi có các cuộc vận động "Hai không", “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trường đã triển khai đồng bộ, có chất lượng bước đầu tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, giáo viên, công nhân viên học sinh, góp phần quan trọng vào việc củng cố nền nếp, kỉ luật học đường theo hướng "3 thật": học thật, thi thật, kết quả thật.
35 năm xây dựng và trưởng thành, thầy trò trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi đã gặt hái nhiều thành quả. Thành tích đó đáng trân trọng, tự hào. Tuy vậy, trong giai đoạn đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, ngành giáo dục đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi một sự đổi mới toàn diện, thầy trò trường THCS Nguyễn Trãi sẽ nỗ lực, quyết tâm phấn đấu góp phần làm ngời sáng sự nghiệp "trồng người".

 

 
Gửi bình luận của bạn
Họ tên (*)     Email (*) 
Tiêu đề
Nội dung gửi
Đính kèm ảnh

Bạn có thể gửi tối đa mỗi lần 5 ảnh, mỗi ảnh có dung lượng không quá 512Kb.
Kiểu ảnh cho phép jpg, png, gif, bmp

Mã bảo mật
Nhập lại mã được hiển thị ở trên vào ô dưới đây
   
 

Bản quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng
Giấy phép: 612/GP-STTTT cấp ngày 21 tháng 10 năm 2016  
Trụ sở cơ quan: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng 
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Email: toasoan@danang.gov.vn
Điện thoại:  (84 236) 3826338, Fax (84 236) 3821286

Chung nhan Tin Nhiem Mang