Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu
 

 

 Nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch Quốc lộ IA song song với tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua địa phận phường An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng có một ngôi trường xinh xắn, khiêm nhường với lịch sử gần 50 năm tuổi: đó là trường THCS Nguyễn Đình Chiểu – 313 Trường Chinh, An Khê, Thanh Khê. Đà Nẵng.

Con đường Trường Chinh ngày đêm tấp nập, hối hả với những dòng người ngược xuôi. Người từ các vùng ngoại thành: Hòa Vang. Điện bàn, Đại Lộc...đổ vào trung tâm thành phố. Người từ trung tâm đổ về các khu công nghiệp để làm việc. Nhịp sống bận rộn đang diễn ra, hối thúc mọi người cùng phải hòa nhịp. Nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch Quốc lộ IA song song với tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua địa phận phường An Khê, Thanh Khê Đà Nẵng có một ngôi trường xinh xắn, khiêm nhường với lịch sử gần 50 năm tuổi: đó là trường THCS Nguyễn Đình Chiểu - 313 Trường Chinh, An Khê, Thanh Khê. Thành phố Đà Nẵng.

Trải qua nhiều thế hệ con em của người dân thuộc khu vực phường An Khê, Hòa Phát, Hòa An đến đây để học tập. Tại ngôi trường THCS Nguyễn Đình Chiểu này, lớp lớp những học sinh đã trưởng thành. Ở đây có những thầy cô giáo đã từng dạy ba thế hệ trong một gia đình. Ở đây cũng có những người thầy từng là học trò được trưởng thành ngay chính nơi đây. Năm nào cũng vậy ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 tất cả cùng gặp gỡ nhau với những kỉ niệm là đồng nghiệp, là thầy trò trong niềm vui hội ngộ, chia sẻ.

Có lẽ ít ở đâu có được cái cảm nhận về không khí làm việc giống với một gia đình lớn như ở nơi đây. Kinh nghiệm giảng dạy của những giáo viên lớn tuổi được chia sẻ với lớp giáo viên trẻ. Đứng ở góc độ khách quan mà nhìn vào sức làm việc, sức cống hiến thì hẳn bạn sẽ không bao giờ gọi những giáo viên lớn tuổi ở ngôi trường này là họ đã già. Và nhìn vào cái cách những giáo viên trẻ tuổi làm việc hết mình, chủ động học hỏi đồng nghiệp lớn tuổi, say mê nghiên cứu chuyên môn thì hẳn bạn sẽ yên tâm bởi đội ngũ giáo viên kế cận có nhiệt tình và tâm huyết. Tình yêu nghề, lòng say mê chuyên môn của thế hệ giáo viên lớn tuổi đã truyền đến lớp những giáo viên trẻ từ chính cái cách mà họ dạy dỗ học sinh hằng ngày.

Tất cả các hoạt động của nhà trường đều hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn. Tỉ lệ HS Tốt nghiệp THCS, vào lớp 10 công lập ngày càng được nâng cao. Nhiều em học sinh đã trúng tuyển vào Trường Phan Châu Trinh, Lê Quý Đôn.

Nhiều năm liền, các em học sinh của trường đạt giải cao trong các kỳ thi HSG Thành phố và Quận. Đặc biệt năm học 2009 - 2010, trường đã đạt được:

1/ Em Trần Trí Nghĩa lớp 9/3: 1 giải Huy chương bạc cuộc thi giải toán qua Internet cấp Quốc gia.

2. Em Nguyễn Thị Lan Hương lớp 9/1 được nhận giải khuyến tài Huỳnh Thúc Kháng

3. 40 giải Thành phố trong đó có 5 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba, 15 khuyến khích.

4/ 23 giải cấp Quận trong đó có 3 nhất, 8 nhì, 7 ba, 5 khuyến khích.

5/ Trong giải thể thao học sinh đạt:

+ Huy chương vàng Giải bóng đá mi ni cúp Cosevco ;

+ Giải nhì toàn đoàn bóng bàn;

+ Giải ba toàn đoàn môn đá cầu và nhiều giải cá nhân khác.

Năm học 2010 - 2011 có 9 thầy cô được đề nghị công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở và kết quả sáng kiến kinh nghiệm của 11 thầy cô giáo được xếp loại B và C cấp Quận. Những kết quả đó đã phần nào đã nói lên chất lượng đào tạo học sinh đại trà và đào tạo học sinh giỏi ở trường THCS Nguyễn Đình Chiểu có những đột phá và trường luôn nằm trong tốp đầu 3/10 trường THCS trong quận Thanh Khê:

* Kết quả thi học sinh giỏi các cấp:

- Năm học 2008 – 2009: Thi học sinh giỏi khối 9 cấp thành phố có 39 giải(3 nhất, 9 nhì 11 ba, 16 KK), giải Nguyễn Hiền cho HS khối 8 cấp quận đạt: 16 giải(3 nhất, 2 nhì, 9 ba, 2 KK), trường tổ chức thi giải HSG cấp trường cho 3 môn V,T,Av có : 34 giải (5 nhất, 6 nhì, 23 ba).

- Năm học 2009 – 2010: Thi học sinh giỏi khối 9 cấp thành phố có 39 giải(4 nhất, 8 nhì, 12 ba, 15 KK), giải Nguyễn Hiền cho HS khối 8 cấp quận đạt: 23 giải (3 nhất, 8 nhì, 7 ba, 5 KK), trường tổ chức thi giải HSG cấp trường cho 3 môn Văn, Toán, Av có: 47 giải (5 nhất, 15 nhì , 27 ba).

- Năm học 2010 – 2011: Thi GTTMTCT đạt 7 giải ( 3 nhì ,4 KK ).

Thi Tin học trẻ cấp quận đạt 5 giải ( 2 nhì, 2 ba, 1 KK ), thi Tin học trẻ cấp thành phố đạt 3 giải ( 1 ba, 2 KK ). Thi giải toán qua mạng cấp quận: 1 giải ba và có 5 em được lọt vào vòng thi giải Tiếng Anh qua mạng cấp thành phố.

Thi học sinh giỏi khối 9 cấp thành phố có 46 giải(3 nhất, 13 nhì, 10 ba, 20 KK), giải Nguyễn Hiền cho HS khối 8 cấp quận đạt: 30 giải (9 nhất, 4 nhì, 9 ba, 8 KK), trường tổ chức thi giải HSG cấp trường cho 3 môn V,T,Av có : 45 giải (3 nhất, 10 nhì, 32 ba).

* Kết quả thi đỗ vào THPT công lập:Phatthuong-10-11

- Năm học 2008 - 2009: 84,8%.

- Năm học 2009 - 2010: 87,23%.

- Năm học 2010 - 2011: 87,71%.

Có được những kết quả đó, chúng ta cần phải kể đến sự quan tâm đặc biệt của BGH nhà trường từ khâu triển khai và xây dựng kế hoạch đến khâu phân công giáo viên giảng dạy, giáo viên có nhiều kinh nghiệm phụ trách đội tuyển học sinh giỏi rồi công tác tuyển chọn đội tuyển, tập huấn đội tuyển, tổ chức cho học sinh thi, gặp gỡ, tiếp xúc các em học sinh giỏi trước khi thi... Có được những kết quả đó chúng ta cần phải kể đến những đồng chí giáo viên tháng ngày miệt mài, tìm tòi tư liệu giảng dạy, những tấm lòng yêu nghề, tận tụy với nghề của các thầy cô giáo trực tiếp bồi dưỡng các đội tuyển.

Trong-khai-truong-11-12 Các bậc phụ huynh học sinh, các cấp lãnh đạo đánh giá đây là bước đột phá đặc biệt và đã có người gọi là hiện tượng Nguyễn Đình Chiểu. Song có một điều không thể không khẳng định rằng kết quả đó, thành công đó chính là nỗ lực học tập của các em học sinh và sự quan tâm của chính các bậc phụ huynh.

Ai cũng biết con đường dẫn dến thành công phải đánh đổi bằng không ít công sức, mồ hôi cả những bài học....Chỉ có các em học sinh, các bậc phụ huynh có con em học tại trường mới thấu hiểu được những khó khăn vất vả của đội ngũ giáo viên nơi đây. Nhưng với quyết tâm cùng tinh thần đoàn kết, ban giám hiệu nhà trường cũng đội ngũ cán bộ giáo viên giảng dạy đã không để cho những khó khăn đó cản bước phát triển của nhà trường. Tháng 1 năm 2010 Quận ủy - UBND quận Thanh Khê phối hợp với đơn vị thi công long trọng tổ chức Lễ khởi công công trình xây dựng nhà lớp học ba tầng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu và khi dãy phòng học này đi vào hoạt động đã đánh dấu một diện mạo mới về cơ sở vật chất của trường.

Phát huy truyền thống quý báu đó, thầy và trò Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu nguyện đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, để thực hiện tốt cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động: "Hai không", đẩy mạnh phong trào thi đua: "Hai tốt", phong trào xây dựng "trường học thân thiện, học sinh tích cực" với những yêu cầu mới, nội dung mới, phương pháp mới nhằm tạo lớp thế hệ HS đáp ứng yêu cầu của thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế thế giới.

Năm học 2011 - 2012 này, Trường sẽ tiếp tục phấn đấu duy trì và phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt để xứng đáng là một mái trường tin cậy của các bậc phụ huynh khi có con em học tập tại nhà trường.

TRƯỜNG THCS HOÀNG DIỆU

CHẶNG ĐƯỜNG HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS Hoàng Diệu nguyên là trường Tiểu học Đào Duy Từ được thành lập từ năm 1958 và hoạt động đến năm 1975. Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, trường TH Đào Duy Từ được đổi thành trường phổ thông cấp 1, 2 Tam Thuận rồi chuyển thành trường cấp 1, 2 mang tên nhà Chí sĩ yêu nước Hoàng Diệu. Đến tháng 8 năm 1983 trường cấp 1, 2 Hoàng Diệu đã được tách thành 2 trường, đó là trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh và trường THCS Hoàng Diệu. Trường THCS Hoàng Diệu tọa lạc tại số 162 Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Đó là ngôi trường nhỏ, khá xinh xắn, sân trường có nhiều cây xanh tỏa bóng mát quanh năm.

       Trường có diện tích khuôn viên là 2515 m2; với 16 phòng học văn hóa, 2 phòng dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin, 2 phòng học bộ môn Tin học, 2 phòng học bộ môn (Vật lí và Hóa học). Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 60 đồng chí, trong đó đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn 100 và trên chuẩn là 93. Số học sinh toàn trường là 805em gồm 23 lớp.

       Trong những năm học vừa qua, nhà trường đã triển khai đầy đủ, có chất lượng các hoạt động của ngành, tham gia  tích cực các hoạt động xã hội do các cấp phát động. Tích cực đẩy mạnh phòng trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt”, phong trào xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã đẩy mạnh chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Với truyền thống 28 năm xây dựng và phát triển, trường đạt thành tích 17 năm trường tiên tiến, 4 năm đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố; có nhiều CBGVNV đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở. Nhiều năm liền chất lượng học sinh đạt giải cấp thành phố được giữ vững. Phong trào Đội luôn được các em học sinh hưởng ứng tích cực và sôi nổi.

       Những kết quả mà thầy trò trường THCS Hoàng Diệu đạt được  đã khẳng định sự nỗ lực, nhiệt tình và quyết tâm của đội ngũ thầy cô giáo. Sự chăm chỉ của các em học sinh về  học tập và rèn luyện trong những năm qua.

      Trường THCS Hoàng Diệu ngày nay đã khẳng định được vai trò,vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục của quận Thanh Khê. Hoàng Diệu đã là sự tin yêu, niềm hy vọng của phụ huynh, của nhân dân địa phương, của chính quyền sở tại. Là nơi để học sinh ươm mầm cho những ước mơ.

 
Gửi bình luận của bạn
Họ tên (*)     Email (*) 
Tiêu đề
Nội dung gửi
Đính kèm ảnh

Bạn có thể gửi tối đa mỗi lần 5 ảnh, mỗi ảnh có dung lượng không quá 512Kb.
Kiểu ảnh cho phép jpg, png, gif, bmp

Mã bảo mật
Nhập lại mã được hiển thị ở trên vào ô dưới đây
   
 

Bản quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng
Giấy phép: 612/GP-STTTT cấp ngày 21 tháng 10 năm 2016  
Trụ sở cơ quan: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng 
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Email: toasoan@danang.gov.vn
Điện thoại:  (84 236) 3826338, Fax (84 236) 3821286

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng
Giấy phép: 612/GP-STTTT cấp ngày 21 tháng 10 năm 2016  
Trụ sở cơ quan: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng 
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Email: toasoan@danang.gov.vn
Điện thoại:  (84 236) 3826338, Fax (84 236) 3821286

Chung nhan Tin Nhiem Mang